Đắk Lắk: Tập trung kiểm tra, xử lý các sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; kiểm tra việc kinh doanh thực phẩm theo mô hình đa cấp, thương mại điện tử
Theo đó, nhằm tăng cường công tác kiểm tra về lĩnh vực an toàn thực phẩm, từ đó kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong sử dụng nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, từ ngày 15 tháng 4 đến hết ngày 15 tháng 5 năm 2024, các Đội Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk sẽ thực hiện kiểm tra đối với 43 tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm do Bộ Công Thương quản lý, các sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; kiểm tra việc kinh doanh thực phẩm theo mô hình đa cấp, thương mại điện tử, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng, ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm là giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo chất lượng…
Đội QLTT số 3 thuộc Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đang thực hiện kiểm tra một cơ sở livestream bán hàng trăm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên mạng xã hội Facebook |
Các nội dung kiểm tra gồm: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); Giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); Giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Việc thực hiện các quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn và bao gói sẵn đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ; Việc thực hiện quy định về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm; việc thực hiện niêm yết giá hàng hóa; Nhãn hàng hóa; nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa; tính hợp pháp của hàng hóa; Lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định (khi cần thiết).
Để Kế hoạch được thực hiện có hiệu quả, các Đội Quản lý thị trường trực thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk chủ động phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn để triển khai. Quá trình kiểm tra thực hiện theo đúng nội dung, quy trình và thời gian được phê duyệt. Thông qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm thực hiện tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Thông tin tuyên truyền về công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm và kịp thời cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Nội dung toàn bộ Kế hoạch: Tại đây.