Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường làm việc tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk

Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, biên chế nhân sự, phương tiện làm việc để đơn vị thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đó là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường (gồm đại diện Vụ Tổ chức - Cán bộ, Vụ Tổng hợp - Kế hoạch - Tài chính và Cục Nghiệp vụ) trong buổi làm việc với Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk chiều ngày 16/9/2020. Tham dự buổi làm việc còn có Ban lãnh đạo và các công chức thuộc Cục Quản lý thị trường.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Mai Mạnh Toàn - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 08 tháng đầu năm 2020, tình hình thị trường tiêu thụ hàng hóa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giảm sút mạnh do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk luôn bám sát sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ công thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường bám sát địa bàn được phân công, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân vi phạm, từ đó góp phần ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh.

Đặc biệt, trong 08 tháng đầu năm, Cục Quản lý thị trường đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Kết quả, hàng loạt các cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm bị phát hiện và xử lý, truy thu nộp ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng. “Bên cạnh đó, trong giai đoạn tới, cùng với việc giám sát, kiểm tra, kiểm soát trên các địa bàn quản lý, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk sẽ thành lập Tổ thương mại điện tử - Truyền thông để tăng cường đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực thương mại điện tử. Cục đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng quy chế phối hợp với Cảng hàng không Buôn Ma Thuột để tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng được vận chuyển bằng đường hàng không, nhất là các mặt hàng xách tay. Dự kiến trong thời gian tới, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ mở thêm các đường bay quốc tế nên cần có bước đi đón trước diễn biến tình hình hoạt động của các đối tượng là Việt kiều, hành khách đi thăm người thân ở nước ngoài về, hành khách đi và đến sân bay Buôn Ma Thuột.” - đồng chí Mai Mạnh Toàn - Bí thư Đảng bộ, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk báo cáo với Đoàn công tác tại buổi làm việc.

Đồng chí Mai Mạnh Toàn - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường báo cáo tình hình công tác của đơn vị

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, công chức từ các đơn vị trực thuộc của Cục Quản lý thị trường đã được tham gia ý kiến về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như về tổ chức, biên chế với các thành viên Đoàn công tác nhằm làm rõ hơn những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quá trình áp dụng pháp luật cũng như thực tiễn làm việc. Đây được xem là dịp vừa giúp công chức của Cục Quản lý thị trường tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ, vừa để các thành viên của Đoàn công tác nắm bắt được những khó khăn, trăn trở mà Cục Quản lý thị trường đang gặp phải.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường chia sẻ với những khó khăn mà Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã và đang đối mặt. Đồng chí cũng biểu dương những kết quả tích cực mà đơn vị đã đạt được trong thời gian qua và đặc biệt đánh giá cao sáng kiến “đi tắt đón đầu” của Cục Quản lý thị trường trong việc thành lập Tổ thương mại điện tử - Truyền thông để đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng như xây dựng quy chế phối hợp với Cảng hàng không Buôn Ma Thuột để tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng được vận chuyển bằng đường hàng không.

Đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk sẽ tập trung làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau tết Trung thu năm 2020 cũng như các mặt hàng trọng điểm đối với khu vực Tây Nguyên như phân bón, xăng dầu… Cùng với kiểm tra, kiểm soát, Cục cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia công tác đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở đã ký cam kết nhưng vẫn cố tình vi phạm. Đối với lực lượng, đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để kịp thời chấn chỉnh những sai phạm xảy ra trong quá trình thực thi công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm đối với công chức, người lao động có biểu hiện sách nhiễu, cửa quyền cũng như vi phạm nội quy, quy chế của lực lượng Quản lý thị trường. Để công tác Quản lý thị trường ngày một hiệu quả, đồng chí cũng mong muốn từng công chức trong lực lượng phải tự ý thức, học tập, nghiên cứu nhằm trau dồi và nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của bản thân. Đồng chí cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của đơn vị về việc quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, biên chế nhân sự phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Sau khi làm việc với đơn vị, Đoàn công tác sẽ báo cáo lãnh đạo Tổng cục cũng như lãnh đạo Bộ Công thương để giúp đơn vị tháo gỡ từng khó khăn, vướng mắc.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Ban lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, thay mặt cho Ban lãnh đạo và tập thể công chức, người lao động của Cục Quản lý thị trường, đồng chí Mai Mạnh Toàn - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường trân trọng và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo quý báu của đồng chí Phó Tổng cục trưởng cũng như đoàn công tác. Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường sẽ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về kiểm tra, kiểm soát thị trường và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, nhà nước và cấp trên giao phó.

Bùi Trang